Khởi nghiệp kinh doanh văn phòng phẩm

   Thị trường VĂN PHÒNG PHẨM tại Việt Nam rất phong phú, đa dạng về cả kiểu dáng, chất lượng. Riêng các mặt hàng thông dụng như giấy in, bút viết, sách vở chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm chủng loại khác nhau của hàng chục nhà sản xuất trong nước.
Phải nói rằng trên thị trường văn phòng phẩm, thiết bị văn phòng trường học ngày càng phong phú, đa dạng.

   Bước đầu của khởi nghiệp thì cần xác định xâm nhập vào thị trường là các văn phòng nhỏ, các nhà phân phối văn phòng phẩm và đại lý tạp hóa. Hình thức kinh doanh là nhập hàng về và bán trực tiếp cho người sử dụng. Khó khăn hiện tại có thể là chưa tìm được 1 nhà cung cấp uy tín và có được 1 giá cả có thể cạnh tranh được tại thị trường hiện tại.

   Cần phải làm dự toán về kế hoạch kinh doanh, vì càng làm dự toán tốt thì việc tìm thêm tiền để hoạt động và chi cho các khoản sẽ được kiểm soát và đạt kết quả.

ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ KHỞI NGHIỆP

Vốn: vốn đầu tư ban đầu từ 50 - 70 triệu trở lên, dùng cho:

Thuê mặt bằng;
Mua sắm thiết bị, máy tính, bàn ghế, tủ kệ làm việc;
Đầu tư hàng văn phòng phẩm mẫu…
Vốn dự phòng cho ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh

Nhân lực:

Tuyển người: Với cửa hàng có quy mô nhỏ, chỉ cần tuyển một quản lý, 1 kế toán - thu ngân và 2 nhân viên kinh doanh, sau này có thể tuyển thêm nhân viên tùy theo sự phát triển của cửa hàng.
Bạn là người khởi nghiệp phải nghiên cứu kỹ về nguồn hàng và tìm kiếm khách hàng mục tiêu trước khi bắt tay vào kinh doanh.
Pháp lý: sau khi đã có được mặt bằng, bạn cần đến phường, xã nơi bạn định mở cửa hàng làm giấy phép kinh doanh. Cửa hàng chỉ đóng thuế khoán dưới hình thức Hộ kinh doanh cá thể.

Công tác chuẩn bị:

Cần tìm hiểu và liên hệ trước với những nhà cung cấp văn phòng phẩm và thiết bị văn phòng: giấy nhớ, dập ghim , máy đóng sách , máy hủy tài liệu … Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng kinh doanh văn phòng phẩm từ những mối quen biết của bạn hoặc bạn có thể chủ động đến tìm hiểu các mô hình kinh doanh tốt, đây là một điều rất quan trọng giúp bạn có thể tránh những sai lầm trong quá trình khởi nghiệp.

Nghiên cứu kỹ về địa điểm kinh doanh. Nếu có thể lựa chọn địa điểm nằm gần khu văn phòng, cơ quan, trường học … sẽ là lợi thế nhất.

Lập danh sách: có rất nhiều loại văn phòng phẩm, nhập các loại cơ bản trước , sau đó  thiếu những mặt hàng nào thì bổ sung sau. (lúc đầu tùy theo tình hình thị trường khu vực mà bạn cũng không biết mặt hàng nào bán chạy, nhưng sau các đơn hàng đầu thì bạn có thể nắm rõ điều này và bổ sung).
Vì khách hàng đa phần là công nợ nên cần phải có vốn lưu động. Nếu làm lâu dài thì các nhà cung cấp văn phòng phẩm, máy văn phòng cũng cho bạn nợ.
Lập bản kê chi tiết những vật dụng, công cụ cần mua và cả phương án thay thế.

YÊU CẦU CHUYÊN MÔN

Lập kế hoạch kinh doanh:

Nghiên cứu thị trường văn phòng phẩm và đối thủ cạnh tranh tại khu vực mình sắp kinh doanh. Từ đó, lựa chọn khách hàng mục tiêu để lên kế hoạch kinh doanh cụ thể.
Nên tập trung kinh doanh chỉ có một số mặt hàng văn phòng phẩm, lập kế hoạch marketing (băng rôn, tờ rơi, quảng cáo), kế hoạch tuyển dụng nhân viên và phương án quản lý kinh doanh chi tiết (quản lý nguyên vật liệu đầu vào, quản lý thu ngân, điều hành nhân viên)...
Lập kế hoạch doanh thu, chi phí, lợi nhuận cho từng tháng, dự trù kinh doanh lỗ trong 3 tháng đầu tiên.

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn:

Kiến thức về sản phẩm: các thông số sản phẩm, cách sử dụng các loại file càng cua, máy tính bỏ túi, dập lỗ, máy hủy giấy, bàn cắt giấy...
Kỹ năng về chăm sóc khách hàng, bán hàng, quản lý nhân sự, điều hành một cửa hàng kinh doanh.

Kinh nghiệm:

Kinh nghiệm về lĩnh vực văn phòng phẩm, quản lý cửa hàng, nhân viên ... sẽ rất quan trọng và giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh.

Share :

Viết bình luận