Chú ý thận trọng với những loại văn phòng phẩm có mùi

Gần đây, nhiều loại dụng cụ văn phòng phẩm thiết yếu có xuất xứ từ Trung Quốc như sáp màu, giấy bìa, tập vở, gôm tẩy... được ướp hương, từ thơm thoang thoảng đến đậm đặc. Nếu trong lớp học, tất cả học sinh đều sử dụng loại sản phẩm này thì bầu không khí có thể bị đầu độc.

Các loại dụng cụ văn phòng phẩm có mùi thơm khiến những người nhạy cảm, hay bị dị ứng mùi không thể chịu nổi. Tuy nhiên, không ít phụ huynh và học sinh rất ái mộ chúng mà không hề quan tâm nhà sản xuất đã sao tẩm những hóa chất gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe, thần kinh không.

            Các nhà khoa học cảnh báo về khả năng gây tổn thương của một xu dụng cụ văn phòng phẩm mới được trẻ em Trung Quốc rất ưa thích. Bút chì thơm và tẩy thơm là những thứ được chuộng nhất, nhưng chúng có thể không tốt cho sức khỏe.

Các nhà sản xuất văn phòng phẩm Trung Quốc thường thêm các hóa chất thơm vào thay vì hương thơm tự nhiên vào các sản phẩm này nhằm giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên các bác sĩ nói các hóa chất này có thể làm tổn thương màng nhầy trong mũi sau một thời gian dài dùng chúng.

            Tình trạng yếu mệt và ngất choáng là những triệu chứng nhẹ trong khi những triệu chứng nặng hơn là buồn nôn, sốc và ói mửa.

            Nếu trong mỗi lớp học có hàng chục em cùng lúc sử dụng tập vở, phấn sáp thơm... thì bầu không khí trong lớp học sẽ không còn thích hợp với sức khoẻ nữa. Trẻ có thể bị nhức đầu, chóng mặt, thậm chí bị choáng, ngất tập thể.

            Hương thơm là một nhu cầu của nhiều người nhưng không phải ai cũng thích, cũng chịu được. Do đó, không nên áp đặt đại trà. Cần thận trọng và tránh lạm dụng bởi trong những chất có mùi thơm, ít có loại nào vô hại, đặc biệt những hóa chất thuộc nhóm hydro - carbon thơm tổng hợp. Đây là những tác nhân gây ung thư mạnh, ảnh hưởng sức khỏe lâu dài và gây dị ứng, choáng... cho người mẫn cảm khi tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm hoặc hít phải mùi thơm đó.

            Vì thế, các bậc phụ huynh cần thận trọng, không nên mua cho trẻ những dụng cụ văn phòng phẩm có mùi thơm.

Share :

Viết bình luận